Phương pháp huấn luyện từ gà tơ biến thành chiến kê siêu đẳng

 Từ một con gà mộc, để trở thành một con gà có đầy đủ thể chất chinh chiến (vừa rắn chắc về cơ bắp, vừa dẻo dai về sức bền & phải có lực bật tức thời), đòi hỏi người chơi phải công phu lắm. Biết kế thừa những kinh nghiệm cổ truyền. Kết hợp với những sáng tạo khoa học tiên tiến cùng sự chịu khó đến đam mê ngón nghề, người chơi mới thành công được:

1) CHẾ ĐỘ ĂN:

chiến kê là giống gia cầm, thực phẩm chủ yếu là ngũ cốc. Bí kíp cho thấy, muốn cho cơ bắp gà rắn chắc nên cho gà ăn thóc tẻ là chính, bên cạnh đó điểm phụ bổ sung một ít “mồi & rau, quả khác.

Kinh nghiệm cho ăn :

mỗi ngày cho gà ăn 2 bữa thóc: Sáng khoảng 6h – 7h, chiều 17h – 18h tuỳ theo mùa đông hoặc mùa hè; Buổi trưa từ 12h – 13h cho ăn phụ thêm ít mồi & rau quả tươi cho đủ chất.

Lượng thức ăn:

Mỗi bữa không được cho gà ăn no hết dung tích diều, cho ăn như vậy gà vừa béo vừa lười, không chịu hoạt động lùng sục săn tìm ăn, mất hết bản năng sinh tồn trong thiên nhiên, hại vô cùng. Vậy lượng ăn mỗi bữa chỉ khoảng 1/2 đến 2/3 dung tích diều, sao cho sau khi ăn xong bữa, không quá 4h đồng hồ, tức là khoảng 10h -11h trưa trong diều không được còn một hạt thóc nào là vừa; với lượng ăn sáng này, đến 12h – 13h trưa, gà đói, bắt đầu sục bới săn lùng ăn, chủ gà cho ăn thêm mồi & rau hay quả) cho đỡ đói, chờ bữa ăn chiều.

“Mồi” là thức ăn giàu đạm (protein), ít mỡ (lipit) & đủ chất khoáng. Dưới đây là một số loại mồi hoặc dùng:

a) Thịt nạc (thịt chó, thịt bò, đùi cóc đã thao tác sạch).

b) Trạch, tôm, tép, hay cá nục tươi cắt nhỏ, rửa sạch các loại mồi ở trên nên thay đổi xen kẽ nhau cho gà ăn cực kỳ tốt.

c) thức ăn chuyên dùng cho gà chọi sản xuất (Chiken Gola, Chiken Win, Chiken King).

Các loại mồi đặc biệt 

a) Tắc kè, thảo long, thạch sùng, hải mã ngâm rượu, đôi khi cho ăn điểm thêm, rất bổ.

b) Cua đồng băm nhỏ ăn ít chắc gà, ăn nhiều rạc gà.

c) Thịt bò băm nhỏ trộn với bột Mã Tiền, ủ thối lên dòi, mỗi ngày 1 gà chiến chỉ cần cho ăn 1 đến 2 con, gà rất sung, tuy vậy không nên ăn nhiều cực kỳ nóng.

Chú ý: Mã Tiền là độc dược, để bảo đảm chất lượng, khi ủ mồi phải thao tác xa chỗ người & vật sinh thắng. Nhớ mỗi tuần vào lúc mát trời, nên cho gà ăn bổ sung 2 lần Tỏi, 1 lần ớt (1 quả) tránh dịch toi & làm gà không quáng mắt.

2) Cách thức vần :

Vần vỗ chiến kê là bí kíp thức tập luyện để chuyển biến 1 gà “mộc” thành 1 gà đá.

sở hữu 3 việc vần gà:

a) Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ ”quần thảo” với nhau, gọi là vần hơi hay là vần đòn.

b) Gà vần tập với người: gọi là tập bộ, trong đó có hành vi tập ”quay thóc”.

c) 2 gà chạy lồng có người quan sát đếm vòng. (Các hành vi vần sẽ được trình bầy chi tiết ở phần sau).

CƯỜNG ĐỘ VẦN GÀ:

Nguyên lý chung là vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng tầm thấp đến cao; tầm hành vi đơn giản đến phức tạp. Khi đạt đến điểm đỉnh (MAX) của phong độ, ta phải cho tập với cường độ hạ dần, sao cho đúng ngày ra trường có thể sung mãn hoàn chỉnh. Vậy 1 con gà “mộc” muốn ra trường giao tranh được, cần vần theo “cung bậc” nào? Bảng vần sau đây đã được quy chuẩn: một gà mộc, nguyên lông lá, được xoa om qua chè tươi, chạy lồng & thuốc men tầm 1 tuần, rồi nghỉ 2 ngày bắt đầu vào vần.

CÔNG THỨC CHUNG CHO gà đá ĐÒN:

Vần 1 hồ kỹ thuật kỳ 1 (15 đến 20 phút) số ngày nghỉ là 8 ngày, Vần 1 hồ hơi (30 đến 40 phút) nghỉ 7 ngày.

Vần 2 hồ đòn kỳ 2 (17 đến 25 phút) nghỉ 14 đến 20 ngày, vần 2 hồ hơi (30 đến 40 phút) nghỉ 10 ngày.

Vần 3 hay là 4 hồ chiêu kỳ 3 (17 đến 25 phút ) nghỉ 21 đến 28 ngày bắn chân 5 phút, 3 ngày sau vần 4 hồ hơi (30 đến 40 phút) nghỉ 10 ngày bắn chân 5 phút, 4 ngày sau bắn chân 10 phút nghỉ 7 ngày cho ra trường.

SAU KỲ VẦN 3:

kỳ bắn chân này đặc biệt quan trọng người chơi phải quan sát kỹ (SỨC BẬT khi giao chân

– ĐỘ CHÍ CHỢP bén MỎ khi vào díu

– ĐỘ CẲNG XIẾT khi tung chân đá

– quan trọng hơn cả là THẦN KHÍ của “Chiến Kê“ thể hiện qua sắc đỏ & hơi thở trong khi bắn chân).

Muốn cho gà chất lượng khi bắn chân, phải săn tìm gà “phu” bịt mỏ, cuốn chân to, đứng cho gà chọi “bắn”. Nên bắn chân hoặc vần gà những kỳ cuối vào lúc nào? Các việc vần gà đều nên chọn lúc thời tiết oai vệ, lý tưởng nhất là ngoài trời có nắng nhẹ, khô ráo, nhiệt độ không quá nóng, lạnh. Ngược lại, không bắn chân hay là vần gà vào ngày nắng to, nhiệt độ ngoài trời cao hoặc lúc gió mùa mưa rét, sẽ hỏng gà.

Thường sáng dậy, trước khi cho gà ăn, hãy cho gà chạy lồng, chia số vòng chạy lồng thao tác 2 hoặc 3 đợt, giữa mỗi đợt chạy, gà được phun nước chè để kích thích sự hưng phấn tự nhiên trong luyện tập. Sau khi chạy lồng, phun nước chè, xoa khô, cho sử dụng thuốc & ăn sáng rồi mới được “vào nghệ”.

VÀO NGHỆ

Là công đoạn không thể thiếu được trong “trình” nuôi gà chọi: Gà sở hữu săn chắc, sức chịu chiêu cao & công lực phát ra nặng hay là không, tuỳ thuộc chủ yếu vào hình thức làm này.

Vào nghệ như thế nào?: nghệ củ (nghệ nấu thuốc) nghệ này trong Miền Nam mới sở hữu nghệ được nấu với phèn chua, muối cùng với các vị thuốc độc đáo dành cho gà. Nghệ được mài hay xáp lá cà cho ngấu & sánh là được.

Lấy bàn chải hoặc cọ quét bôi nước nghệ gần khắp cơ thể gà, tụ tập ở những vùng hay là bị chiêu tấn công tới như: ĐẦU, MẶT, CẦN CỔ, VAI, LƯNG, CÁNH, HỐC NÁCH, HÔNG SƯỜN, NGỰC & những vùng hay sinh mỡ như: gầm bụng, đít gà.

Chú ý:

Đùi vào nghệ nhạt hơn, bộ phận kheo gối càng vào loãng hơn nữa, tránh bị cứng gà.

RA NGHỆ

Sau 6h đồng hồ vào nghệ, ta phải từng bước ra nghệ phun nước chè, xoa đều bớt nghệ lần 1, 4h đồng hồ sau lại phun nước chè, xoa đều ra bớt nghệ lần 2.

Tiếp đó bước vào tập “quay thóc” rồi ra nghệ lần 3 bằng bí kíp om nước chè tươi đun sôi & phun tắm xoa khô bằng nước sôi để nguội hay là rượu.

QUAY THÓC:

là bí kíp tập bộ gà bằng việc cầm gáo thóc nhử gà đang đói chạy xoay tròn tại nơi. Tổng số vòng chạy lồng & quay thóc từ 110 vòng/ngày. Ví dụ: hôm nay chạy lồng 70 vòng, thì số vòng quay thóc là 110 – 70 = 40 vòng; chủ gà điều khiển cho gà tập quay tại địa chỉ 10 vòng thuận chiều kim đồng hồ & 10 vòng ngược chiều kim đồng hồ cứ thao tác thế cho đủ 40 vòng.

Chú ý:

Riêng ngày cuối của kỳ tập, để chờ vần lại, tổng số vòng tập giảm xuống còn 80 vòng để tránh mỏi. Ví dụ: ngày cuối của các kỳ tập, thường số vòng chạy lồng là 50 vòng, vậy số vòng quay thóc là 80 – 50 = 30 vòng. Một số điều cần biết khi sử dụng thuốc: Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thuốc là biết phối hợp điều hoà tính HÀN & tính NHIỆT của các loại thuốc; biết lựa chọn thời tiết, thời khắc thích hợp để dùng thuốc không bị phản tác dụng, lại có năng suất cao.

CÁC ĐỘNG TÁC TẬP BỘ

có tác dụng hỗ trợ, bổ sung & nhấn mạnh vào các động tác vận động trong thi đấu; tuy vậy luyện tập phải nhịp nhàng, các động tác càng tự nhiên càng tốt.

6 động tác tập bộ như sau: lắc cần cổ sang 2 bên, sau trước; giật nhẹ cánh xuống để gà tự giật trở lại; vuốt cánh treo gà lên & thả xuống nhẹ nhàng; ấn gà “đi tấn” gối sát đất (rất mỏi, làm ít); cánh tay chắn ngang diều, tay kia đập nhẹ vào lưng vào hông cho gà tập trường đẩy.

Tập quay tại chỗ: để dọc cánh tay khoác vào cần, vai gà, quay tay khoảng từ cho gà tự xoay theo; kéo hàm mỏ dưới, bật tay mỏ ngậm trở lại, tập vật vô cùng khỏe hàm mỏ.

“QUẦN SƯƠNG” & “DÃI NẮNG”

là hình thức rèn khổ luyện cho gà, chinh chiến trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. Nắng nóng hay mưa lạnh; không ngần ngại khi sương xuống dày kín vào trời ĐÔNG lạnh. Vẫn vần tập đều, càng không được sợ nắng nóng bởi lẽ gà đã được phơi nắng hàng ngày.

cách phơi nắng: buổi trưa có nắng phải phơi gà trên nền đất ẩm hoặc cỏ mát (nếu là nền xi măng, phải trải bao tải dày, ẩm nước).

Thời gian phơi 1h nắng/ngày, trong lồng phơi phải sở hữu cóng nước. Chú ý: nếu nắng nóng 34 – 35 độ C trở lên, phải cho gà uống 1 lát SÂM khi phơi nắng.

3) OM CHƯỜM:



Om chườm gà chọi là hình thức làm bắt buộc không thể thiếu, nhờ đó làm gà săn chắc, sức bền chịu tăng lên & ra kỹ thuật nặng hơn so với gà không được om.

Các công hình thức cần làm hàng ngày: sáng vào nghệ, trưa phun nước chè ra nghệ lần 1, chiều phun nước chè ra nghệ lần 2, trước bữa ăn chiều om nóng ra nghệ lần thứ 3, rồi tắm xoa khô & mắc màn cho gà ngủ.

NỒI OM:

gà sau khi vần, đá về nồi nước om gồm nghệ nguyên củ hoặc cau khô, ngải cứu & ít muối, nồi om này không để quá 4 ngày phải thay nước mới.

Nồi om mới tiếp theo vẫn vậy, chỉ thay ngải cứu bằng lá chè tươi, lá ỏi, không để quá 5 ngày lại thay nước mới, nguyên liệu không đổi.

làm om: mỗi lần om nóng khoảng 10 đến 15 phút, nồi om đun sôi, bắc ra ngoài, om chườm theo thao tác (10 tay om) như sau:

– Tay 1 ( T1): Nhúng khăn om, vắt khô, chấm tảng, mặt, vuốt xuôi cần cổ xuống đánh bại lưng, âu vai, cánh gà; chuyển nếp khăn lấy hơi nóng chấm 2 quả táo & day ngực gà; dở khăn om mặt trong cánh bên trái, rồi nắm khăn đấm vào gầm bụng, đít gà cuối cùng mở khăn còn ấm xoa mông, hông, đùi & gập nhẹ quản bàn ngón chân trái gà.

– Tay 2: thao tác như T1, tuy nhiên thao tác bên cánh & chân phải gà.

– Tay 3 – T4 làm lại như T1 – T2 lúc này nước đã nguội, tiếp tục om theo thao tác sau:

– Tay 5: nhúng khăn nóng, vắt khô, chỉ om cần mặt cổ gà, dở khăn lăn cổ, om âu vai, vuốt sống lưng. Nhúng khăn nóng lần nữa, vắt khô, vỗ đít, om ngực, vuốt phía trong cánh trái, om hông đùi chân trái.

– Tay 6: nhúng khăn 2 lần om như T5, nhưng thao tác với cánh & chân phải gà.

– Tay 7 – T 8, T 9 – T 10 thao tác lại như T5 – T6.

* NỒI OM CỔ TRUYỀN:

Là nồi om có 2 lớp: lớp ngoài gọi là nội thành (gồm nghệ củ, chè tươi, lá ổi, ngải cứu).

Lớp trong gọi là nồi quách (gồm vỏ cây gạo, rễ si, lá tre tước nhỏ, cắt ngắn, nghệ giã nhuyễn & ít muối).

Các làm T1,2,3,4,5,6 dùng nước om nồi Quách. Các thao tác T7,8,9,10 sử dụng nước om nồi Thành.

Chú ý: Sau khi om, nhớ lấy khăn khô lau kỹ, dùng tay masage thư giãn toàn thân gà rồi cho thuốc, ăn chiều & mắc màn, ngủ bồ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu thông tin về gà ô chân trắng

Tổng hợp cách giúp gà chọi nâng cao sức chiến đấu

Chia sẻ cách bế gà chọi đúng chuẩn